การตลาดออนไลน์

นำธุรกิจออฟไลน์เข้าสู่ออนไลน์ รู้ประเภทธุรกิจ มีชัยไปกว่าครึ่ง!

          ในปัจจุบันหากเราต้องการนำธุรกิจของเราเข้าสู่ตลาดออนไลน์อย่างแรกที่เราต้องรู้คือประเภทของธุรกิจของเราเป็นประเภทใด ปัจจุบันเราแบ่งธุรกิจเป็น 2 รูปแบบคือ B2C และ B2B  เรามาดูกันครับว่าธุรกิจของเราเป็นประเภทไหน

        B2C มาจากคำว่า Business-to-Consumer เป็นธุรกิจที่ให้สินค้า หรือบริการ แก่ลูกค้าหรือผู้บริโภค เช่น ขายเสื้อผ้าแฟชั่น รองเท้า สินค้าต่างๆที่เราเห็นตามแหล่งMarketplaceทั่วไป  สินค้าประเภทนี้นั้นสามารถที่จะโพสขายในช่องทางออนไลน์ต่างๆได้ง่าย ทั้งยังสามารถนำสินค้าจากแหล่งอื่นมาโพสายเพื่อดูกระแสตอบรับได้แม้จะยังไม่มีสินค้า(เพื่อดูความนิยมของสินค้าชิ้นนั้น ส่วนใหญ่จะถูกใช้ในธุรกิจประเภทDropship) 

แพลตฟอร์มต่างๆในธุรกิจ B2C

Facebook 

Card, christmas hat, ribbon Free Vector

         เป็นช่องทางที่ได้รับความนิยมสูง (ซึ่งผู้เขียนจะนำเกร็ดความรู้วิชาต่างๆในการตลาดผ่านFacebookมาแชร์ให้ผู้อ่านได้อ่านอย่างแน่นอน) ข้อดี เป็นช่องทางตลาดที่ใหญ่ที่สุด และเป็นที่นิยมสำหรับคนไทยอย่างมาก ข้อดีที่สุดคือเราสามารถเก็บข้อมูลลูกค้าทุกคนที่เข้ามาดูสินค้าของเราและแบ่งกลุ่มลูกค้าของเราให้เป็นรูปแบบของ Marketing Funnel ได้ (จะมาเล่าให้ฟังในบทความต่อๆไป)  ข้อเสีย ถึงแม้จะเป็นตลาดที่ใหญ่มากๆในโลกออนไลน์ แต่มีความผันผวนและเปลี่ยนแปลงสูง ดร. ต้า วิโรจน์ จิรพัฒนกุล อดีต Data Scientist ที่ Facebook ได้ให้สัมภาษณ์ว่าระบบของเฟสบุ๊คนั้นมีการทดลองระบบใหม่อยู่ทุกวัน รวมถึงอัลกอริทึ่มนั้นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ทุกวัน แต่ในข้อนี้นั้นเองจึงทำให้เฟสบบุ๊คมีการนำคอนเทนที่มีคุณภาพมาสู่ผู้ใช้บริการอยู่ตลอด ผู้ที่อยู่ในแพลตฟอร์มนี้จึงจำเป็นต้องมีการปรับตัวอยู่เสมอๆ 

อย่างไรก็ตามในบทความต่อไปเราจะมาเจาะลึกในระบบ การตลาด และวิธีการเก็บข้อมูลของเฟสบุ๊ค เพราะเฟสบุ๊คถือเป็นแพลตฟอร์มที่ยังจำเป็นในปัจจุบันอย่างมากในทุกธุรกิจและอุตสาหกรรม

Online Marketplace 

 Technology, shopping and icons Free Vector

            หากเป็นธุรกิจที่อยากนำสินค้าส่งออกไปตลาดต่างประเทศ(เฉพาะส่งออก) แพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมหลักๆจะเป็น Ebay และ Amazon ข้อดีคือสามารถสร้างหน้าร้านและมีตัวกลางในการช่วยขายสินค้าไปสู่ต่างประเทศ  แต่สิ่งที่ต้องแลกมาคือความรู้ เข้าใจ ในระบบของแพลตฟอร์ม เพราะสินค้าในแพลตฟอร์มมีเยอะมากๆๆๆๆ ต้องหาวิธีการที่จะทำให้ขายได้และสามารถอยู่ใน Online Marketplace นี้ต่อไปได้นานๆ ส่วนฝั่งประเทศไทยก็มีแพลตฟอร์มที่นิยมเช่น Lazada และ Shopee  อยู่เช่นกัน ข้อดี คือง่ายต่อการนำสินค้าขึ้นไปขาย ซึ่งเมื่อมีความง่ายแล้วสิ่งที่ต้องแลกมาคือการหาวิธีการและเทคนิคที่จะทำให้สินค้าของเราสามารถขายได้ท่ามกลางสินค้าที่มีมากในแพลตฟอร์ม  

สร้างพื้นที่ร้านค้าบนโลกออนไลน์ของตัวเอง 

Wordpress circular logo Free Icon

การที่เราใช้แพลตฟอร์มต่างๆนั้น แม้พื้นที่ทำเลดีแค่ไหนแต่เหมือนเรากำลังเช่าพื้นที่ของผู้อื่นอยู่ ดังนั้นเราสามารถสร้างพื้นที่และร้านค้าของเราเองได้ เช่น Wix ,Weebly และ WordPress 

  ในส่วนของ wix และ weebly นั้นจะง่ายมากในเรื่องของการออกแบบร้านต่างๆของเราเอง และเราสามารถออกแบบระบบต่างๆของเราได้ ส่วนWordpress นั้นจะมีความซับซ้อนขึ้นมา แลกกับการที่สามารถปรับแต่งได้อย่างกว้างของมากขึ้น ข้อดี อย่างแรกคือระบบที่สามารถปรับแต่งเองได้ ต่อมาคือความมั่นคง เนื่องจากร้านเป็นของเรา เราสามารถบริหารจัดการระบบได้ด้วยตัวเอง  ข้อเสีย ขอมองว่าเป็นข้อยากดีกว่า เรื่องแรกคือการสร้างและออกแบบ จะต้องลองเรียนรู้สักพักซึ่งเชื่อว่าถ้าผู้อ่านได้ลองเล่นดูก็จะไม่ยากเกินความสามารถของท่านแน่นอน ข้อยากอย่างที่สองคือ เมื่อเป็นตลาดที่เราสามารถขึ้นมาเอง แน่นอนต้องรู้วิธีการดึงลูกค้าเข้ามาสู่ร้านค้าเราด้วย ไม่ว่าจะเป็นการดึงมาจากฝั่ง Facebook และฝั่ง Google ถ้าทำได้ก็จะเป็นผลดีต่อร้านค้าของเราอย่างมาก  

         B2B มาจากคำว่า Business-to-Business เป็นธุรกิจที่ให้บริการ และสินค้าแก่องค์กร  เช่น การจัดคอร์สอบรมให้แก่องกรณ์ ผลิตวัสดุหรือผลิตภัณฑ์ให้แก่โรงงาน หรือสินค้าประเภทขายส่ง ธุรกิจประเภทนี้ต้องใช้ความน่าเชื่อถือ และสร้างBrandขององค์กรให้แข็งแรง

Marketing elements background in flat style Free Vector

แพลตฟอร์มที่แนะนำในที่นี้จึงต้องเป็นเว็บไซต์ที่สามารถปรับแต่งเองได้เพื่อความสวยงามไม่ว่าจะเป็นWix Weebly และ WordPress แต่ที่แนะนำที่สุดคือ WordPress เพราะสามารถปรับแต่งได้มากกว่า อีกทั้งยังสามารถเก็บข้อมูลของผู้สนใจต่างๆได้เมื่อเข้ามายังเว็บไซต์ และเราสามารถทำการตลาดผ่านทั้งเฟสบุ๊คและกูเกิ้ลได้อีกด้วย  

สุดท้าย การนำสินค้าของท่านเข้าสู่ธุรกิจออนไลน์นั้นไม่ใช่เรื่องยากที่จะนำเข้า แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะได้ยอดขายดีๆผ่านโลกออนไลน์ ดังนั้นวิธีการทำมาเก็ตติ้งต่างๆบนโลกออนไลต์ วิธีใช้เฟสบุ๊คในการขาย การใช้Content การยิงโฆษณา รวมถึงการเก็บข้อมูลกลุ่มลูกค้าให้ได้นั้น ผมจะนำมาแชร์ในบทความต่อๆไปครับ 🙂  

Similar Posts