โมเดล Fast Domininon Dream Funnel วิธีสร้างฐานลูกค้าระยะยาว

Fast Dominiom Dram Funnel

Fast Dominion Dream Funnel = F.D+D.F.+D.D.

กรองลูกค้าตั้งแต่เริ่มจนจบกระบวนการ

Fast Dominiom(F.D.)

 

Fast Dominiom

โดยเริ่มจาก F.D. ย่อมาจาก Fast Dominiom คือการขยายอาณาจักร ให้ลูกค้ารู้จักกับเราอย่างรวดเร็วและได้ลูกค้าแบบต่อเนื่อง

การทำให้ลูกค้าเข้ามาสู่เว็บไซต์ของเรานั้นมีหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการสร้างคอนเทนต์บนเฟสบุ๊ค หรือยิงโฆษณา

วิธีที่ผมเลือกใช้เป็นวิธีที่ได้ Traffic ระยะยาว นั่นคือการทำSEOให้กับเว็บไซต์ โดยผมใช้วิธีการสร้างคอนเทนต์คุณภาพ ในลักษณะบทความ

เพราะอะไรถึงต้องใช้บทความ?

บทความคือสิ่งที่จะทำให้เว็บไซต์ของเราติดคีย์เวิร์ดที่เราต้องการได้ง่ายขึ้น เช่น ถ้าคุณขายรถสปอร์ต บทความที่อยู่ในเว็บไซต์จะต้องเกี่ยวข้องกับ รถสปอร์ต ตามหลัก E-A-T จะได้ทำให้เว็บของคุณติดอันดับใน Google ได้ง่ายขึ้น

ในส่วนของการทำSEO มีรายละเอียดอีกมาก คุณสามารถติดตามวิธีการทำSEO หรือเข้ามาเรียนในเวิร์คช็อป Blueprint SEO สายคุณภาพ โดยผมได้ไกด์ไลน์ไว้ให้คุณได้นำไปใช้กับเว็บไซต์ได้ทันที โดยที่ไม่ต้องมีความรู้มาก่อนและโดยที่คุณไม่ต้องมีเวลา ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

อย่างแรก การทำSEO จะช่วยให้เราได้ Traffic ที่เพิ่มขึ้นในระยะเวลาไม่ถึง 1 ปี. โดยไม่ใช้งบโฆษณา

trafficTraffic ที่เกิดขึ้นภายในระยะเกือบ 1 ปี

อย่างที่สอง การหา Traffic ด้วย SEO ทำให้ผมสามารถประหยัดงบโฆษณาที่จะต้องใช้กับการหา Traffic เท่านั้น

save budget

จากในรูป คุณจะเห็นว่าTrafficทั้งหมดที่ผมได้นั้น หากนำมาตีเป็นค่าโฆษณาที่ต้องจ่าย ผมต้องจ่ายต่อเดือนอยู่ที่ $2.3k ตกเป็นเงินไทย 69,046 บาทต่อเดือน หรือเท่ากับ 69,046*12=828,552 บาทต่อปี.! (อย่าลืมว่าสินค้าที่ผมขายเป็นลักษณะ B2B. แน่นอนการใช้งบขนาดนี้เพียงแค่เรียก Traffic ไม่เกิดความคุ้มค่าเลย). งบค่าโฆษณานี้จะเพิ่มขึ้นทุกเดือน ดังนั้นถ้าผมต้องจ่าย ผมจะต้องเสียงบค่าโฆษณาถึง 1 ล้านบาท(ค่าTraffic อย่างเดียว)

คุณจะเห็นว่าการทำ SEO ช่วยประหยัดงบด้านการตลาดไปได้มากแค่ไหน. แทนที่จะจ่ายเพื่อเรียก Traffic. ผมสามารถเลือกที่จะจ่ายในการทำตลาดเชิงรุกแทนได้ เช่นการ Re-marketing หาคนที่เคยเข้าเว็บไซต์หนักๆ หรือการทำ CRM เพื่อเก็บ LEAD จากลูกค้าโดยตรง เพื่อสร้างยอดขายแทนได้

จากนั้นเมื่อเรามี Traffic ที่เยอะแล้ว สิ่งต่อคือสิ่งที่เราจะสามารถทำเงินจาก Traffic ที่เรามีได้ง่ายขึ้น นั่นคือ D.D.

กรองลูกค้าตั้งแต่เริ่มจนจบกระบวนการ

Dream Funnel(D.F.)

ถ้าเปรียบเทียบการทำ E.E. คือการสร้างบ่อปลาให้มีระบบนิเวศที่ดี มีสาหร่ายน้ำ.เรียกปลาจากแม่น้ำเข้ามาอยู่ในอาณาจักรของเรา. การทำ D.D. ก็คือการคัดกรองลูกค้าตั้งแต่กระบวนการแรก ว่าเราอยากให้ลูกค้ากลุ่มไหนเข้ามาหาเรา

หลักการทำ Dream Funnel นั้นมาจากทฤษฏีพื้นฐานอย่าง “Marketing Funnel” นั่นคือการกรองคน ลูกค้าจากกระบวนการ Awarness ไปสู่การตัดสินใจซื้อ. และมาซื้อซ้ำต่อจนจบกระบวนการ.

การมี Traffic ที่มากนั้นดี. แต่การมี Traffic ที่ใช่นั้นสำคัญกว่า

เพิ่มโอกาสในการปิดการขายมากขึ้น

Dream Dominion(D.D.)

คือการสร้างอาณาจักรที่กลุ่มเป้าหมายของคุณอยากอยู่ ขั้นตอนนี้คือการรักษาฐานลูกค้าที่รู้จักกับเราแล้ว ทำอย่างไรให้เขาประทับใจและรู้สึกดีกับเราในระยะยาว โดยวิธีการนี้จะช่วยให้เราเป็น Brand อันดับ 1 ในใจลูกค้าของเรา

อ่านต่อ วิธีการสร้าง Brand อันดับ 1 ในใจลูกค้าระยะยาว(Coming Soon)

เมื่อคุณอ่านมาถึงจุดนี้ คุณคงเริ่มเห็นภาพแล้วว่าผมเชียร์วิธีการนี้มาก. โดยเมื่อผมนำวิธีการ F.D.M. มาใช้ สิ่งที่เกิดขึ้นตามไทม์ไลน์

ช่วงแรก โรงงานได้ลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้นภายใน 6 เดือน โดยที่ไม่ใช้ค่าโฆษณาสักบาทเพื่อหาTraffic พอเริ่มได้ลูกค้าจาก Traffic ที่เข้ามาแล้ว.

หลังจากนั้นผมก็เริ่มใช้งบโฆษณาไปกับการทำการ Re-Target กับกลุ่มที่เข้ามาในเว็บไซต์เพียงอย่างเดียว เพื่อกระตุ้นให้เกิด LEAD ให้ลูกค้าเริ่มให้ข้อมูลกับเรา. ทั้งหมดนี้ผมใช้ค่าโฆษณาเพียงเดือนละ 5,000 บาท เพื่อใช้ในส่วนนี้.

จากเรื่องนี้คุณจะเห็นว่าจากเดิมที่ผมตั้งงบไว้วันละ 1,000 บาท (ขั้นต่ำสุดในเวลานั้นที่ผมตั้ง) จะตกเดือนละ 30,000 บาท และจะใช้งบถึงปีละ(ขั้นต่ำสุด) 360,000 บาท นี้คือผลลัพธ์จากเส้นทางเดิม หากผมยังเลือกวิธียิงโฆษณาเพื่อสร้างTrafficแบบเดิมอยู่.

แต่ปัจจุบันผมได้ Traffic ในมูลค่า $2.3k หรือประมาณ 68,886 บาทต่อเดือน หรือเท่ากับ 826,620 บาทต่อปี! นี่คือมูลค่า Traffic ปัจจุบันที่ผมไม่ต้องเสียเงินสักบาท จากวิธีการทำ F.D.M.

ดังนั้นถ้าคุณเป็น SME เมื่อคุณนำวิธีการนี้มาใช้ คุณจะเริ่มแซงและเริ่มทิ้งห่างคู่แข่งของคุณอย่างมาก

เพราะในอนาคตผมเชื่อว่าธุรกิจที่ใช้วิธีการเริ่มต้นด้วยการยิงโฆษณาจะเริ่มอยู่ยากขึ้นเพราะค่าโฆษณาที่สูงขึ้น และธุรกิจจะเริ่มอยู่ไม่ได้เมื่อต้นทุนโฆษณาสูงกว่ากำไร.Dโ

เริ่มต้นอย่างไร?

หากคุณสนใจในสิ่งที่ผมเล่าให้ฟัง. คุณสามารถติดตามบทความและคลิปวิดีโอจากบนเว็บไซต์ เพจเฟสบุ๊ค และ Youtube เพื่อทำความเข้าใจภาพรวมก่อน 

ส่วนใครที่สนใจอยากนำวิธีการนี้มาใช้กับธุรกิจ ท่านสามารถจองนัดหมายพูดคุยกับผมเพื่อมองหาโอกาศขยายธุรกิจให้กับธุรกิจของท่าน