Site audit ahrefs
SEO

เช็ค Site Audit&Explorer ฟรี! ด้วย Ahrefs.

สำหรับใครหลายคนที่อยากใช้เครื่องมือ SEO กับเว็บไซต์ของตัวเอง หรือกับลูกค้าก็ได้. วันนี้ผมมีเครื่องมือดีๆมาฝากครับ นั่นคือเครื่องมือที่มาจาก Ahrefs และฟังก์ชั่นที่เราจะใช้กันคือ Site Audit และ Site Explorer

ahrefs tools

จริงๆแล้วฟังก์ชั่นน Ahrefs หลักๆทั้งหมดมีถึง 5 ฟังก์ชั่น นั่นคือ Site Audit, Site Explorer, Keywords Explorer, Content Explorer และ Rank Tracker

แต่เหตุผลที่เลือกแค่ Site Adit กับ Site Explorer ก็เพราะว่าตอนนี้ Ahrefs เปิดให้ฟังสองฟังก์ชั่นนี้แบบฟรี(เหตุผลของตามหัวข้อ). ดังนั้นใครสนใจฟังก์ชั่นทั้งหมดของ Ahrefs ในตอนนี้ยังมีเปิดให้ทดลองใช้ 7 วัน โดยจ่ายแค่ $7 ครับ.(เกิน 7 วันจะเก็บค่าใช้จ่ายรายเดือน)

เรามาดูกันครับว่า 2 ฟังก์ชั่นที่พูดถึง สามารถใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง

Table Of Contents

Site Audit

ฟังก์ชั่น Site Audit. คือการตรวจเช็คคุณภาพ และสุขภาพของเว็บไซต์ของเรา.

site audit project

โดยเราสามารถเพิ่มเว็บไซต์ของเราได้เท่านั้น เริ่มต้นควรนำเว็บไซต์ของเราเชื่อมกับ Google Search Console ให้ได้ก่อนครับ. เพราะนั่นคือปัจจัยหลักหากคุณต้องการให้เว็บไซต์ติด SEO ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น. และจะทำให้การเชื่อมโยงกับเครื่องมืออื่นง่ายขึ้นมาก

สำหรับใครที่ติดตั้งผ่าน GSC(Google Search Console) แล้ว. สามารถเชื่อมเว็บไซต์เพื่อใช้งาน Site Audit ของ Ahrefs ได้ทันทีครับ วิธีการ ให้กด +New Project ปุ่มสีส้มด้านบนซ้าย

Import project

จากนั้นหากเว็บไซต์ของคุณเชื่อมกับ GSC แล้ว ให้กดปุ่ม “Import” ด้านซ้าย ลงชื่อให้เรียบร้อย. แล้วเลือกโปรเจคที่จะเพิ่มเข้าไปครับ

import project2

จากนั้นเราก็จะได้โปรเจคของเราเข้าสู่การใช้งานบน Ahrefs ให้รอสักครู่เพื่อให้ข้อมูลดึง crawl จากเว็บไซต์มาวิเคราะห์. เพียงเท่านี้ก็เสร็จขั้นตอนการติดตั้งครับ

instrall

การใช้งานส่วนตัวสำหรับ Ahrefs Site Audit

สิ่งที่ผมประทับใจการใช้งานมี 2 อย่าง

อย่างแรก UI ดูสวยทันสมัย. เมื่อเทียบกับโปรแกรมอื่นแล้ว ahrefs ถือว่าทำได้ดีในแง่มุมของการออกแบบ ux/ui บางครั้งผมเลือกที่จะส่งรีพอร์ตจาก ahrefs เพราะความสวยงามในการจัดเรียงต่างๆ ดูดี ดูน่าเชื่อถือ เอาไว้เวลาเร่งด่วนจริงๆ ใช้ตัวนี้ส่งรายงานแก้ขัดได้

อย่างที่สอง มีระบบส่งรายงานมาทางอีเมล ทำให้เรารู้ Error ที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ คือทั้งฟรีแล้ว แถมส่งรีพอร์ตมาให้อ่านทางเมลได้อีก. ถือว่าโอเคเลยครับ

report site audit email

มาถึงสิ่งที่อาจยังไม่ตรงใจผมบ้าง

ข้อมูลการแสดงผลต่างๆนั้นยังดูกว้างอยู่. สำหรับผม ยังไม่ละเอียดพอที่จะใช้ง่าย

ยกตัวอย่างเครื่องมือปัจจุบันที่ผมใช้นั้น(ที่ไม่ใช่ ahrefs) สามารถบอกละเอียดได้ว่า เพจหน้านี้ แทร็กคีย์เวิร์ดที่เราต้องการได้หรือไม่. รวมถึงหน้าเพจโหลดช้าไปหรือไม่, ไฟล์รูปไหนใหญ่เกินไปในหน้านั้น, การใส่คีย์เวิร์ดที่เราต้องการในหน้านั้นครบทุกองค์ประกอบแล้วหรือยัง. คือการเช็ค site audit ที่ดี ควรจะช่วยเรา 2 อย่างหลักๆ

1.เช็คสุขภาพหน้าเพจ ความเร็ว ความFriendly ของหน้า ว่าดีหรือไม่

2.เช็คคีย์เวิร์ดที่เราต้องการว่าหน้าเพจ เราใส่คีย์เวิร์ดได้ครบหรือไม่.

ส่วนตัวผมเลยไม่ได้ใช้เครื่องมือนี้เป็นหลัก. แต่ใช้เฉพาะในการทราบ Error ต่างๆที่เกิดขึ้นมาครับ

Site Explorer

site explorer

เป็นเครื่องมือที่ผมใช้บ่อยมากๆ ในชีวิตประจำวัน เพราะเป็นเครื่องมือที่สปายคู่แข่งได้ดี แต่ข่าวร้ายคือในเวอร์ชั่นฟรี. คุณจะสามารถดูได้แค่เว็บไซต์ของคุณเท่านั้น. (เสียเงินเมื่อไหร่ ถึงจะได้ดูของคนอื่น)

my site explorer

อย่างที่บอกว่าปกติผมจะเน้นการดูเว็บไซต์คนอื่นมากกว่า เพราะการดูเว็บไซต์ของตัวเองเราควรใช้ Google Analytics เป็นหลัก. เหตุผลเพราะการใช้บน ahrefs นั้นจะไม่สามารถดูแบบเรียลไทม์ได้. ข้อมูลที่แสดงผลนั้นจะล้าหลังจากปัจจุบัน. (แต่ก็ไม่ได้มาก ยังใช้อ้างอิงได้อยู่).

สำหรับใครที่ลองติดตั้ง Google Analytics ใหม่. หลายคนจะได้ใช้ตัว GA4 แทนครับ ซึ่งมักจะพบปัญหาในการหาโค้ด UA. หากติดปัญหานี้ลองดูวิธีเปลี่ยนหาโค้ดUA จาก GA4 ดูครับ

ตัวที่โดดเด่นคือการดู Organic Keywords ของคุณว่า SEO ของคุณเป็นอย่างไรบ้างและเช็คดูอันดับอื่นๆของคู่แข่งได้ว่ามีใครที่กำลังแข่งขันใน คีย์เวิร์ดเดียวกันอยู่

organic traffic

การใช้งานส่วนตัวสำหรับ Ahrefs Site Explorer

อย่างที่บอกครับว่าเครื่องมือนี้เป็นเครื่องมือสปายที่โดดเด่นมาก. ดังนั้นจึงเหมาะกว่าในการใช้วิเคราะห์คู่แข่ง

ส่วนการใช้กับเว็บไซต์ของเรานั้นสามารถใช้ในแง่ดู Organic keyword และฟังก์ชั่นต่างๆที่ไม่ได้พูดถึงได้เช่นเดียวกันครับ

สรุป

ในเรื่องของการใช้งาน ทุกเครื่องมือมีโดดเด่นในแต่ละมุม. ขึ้นอยู่กับเราว่าจะนำความโดดเด่นของเครื่องมือมาใช้กับงานของเราได้อย่างไรบ้าง สำหรับใครที่สนใจก็สามารถเข้าไปสมัครใช้งาน Ahrefs ได้เลยครับ

สำหรับใครที่ต้องการเรียนรู้วิธีการตรวจสอบบทความให้ถูกหลัก SEO หรือวิธีการสร้างทีม 

และสิ่งสำคัญมากกว่านั้นคือ ทำอย่างไรหากคุณมีคีย์เวิร์ดทำเงินที่ต้องการทำอันดับ (ในขณะที่คู่แข่งสูงการเขียนบทความเป็นแค่องประกอบหนึ่งเท่านั้น) 

ผมมี Workshop ที่ชื่อว่า Blueprint SEO (รับจำนวนจำกัดต่อรอบ) สนใจดูรายละเอียด

Similar Posts