วิธีการเช็คความเร็วเว็บไซต์

วิธีการเช็คความเร็วเว็บไซต์ (Page Speed) ในแบบต่างๆ เพิ่มความเร็วเว็บไซต์ทำได้อย่างไร?

ความเร็วในการดาวน์โหลดหน้าเว็บเพจและเป็นส่วนหนึ่งที่เสริมการทำ SEO บนกูเกิ้ลมีประสิทธิภาพมากขึ้นครับ ยิ่งค่าความเร็วที่ดาวน์โหลดเว็บไซต์ไวเท่าไหร่ จะทำให้เว็บไซต์ธุรกิจติดอันดับแรกบนกูเกิ้ลได้ วันนี้เราจะมาพูดถึงวิธีเช็คความเร็วเว็บไซต์ (Page Speed) และเคล็ดลับในการเพิ่มคุณภาพความเร็วบนหน้าเว็บกันครับ

Page Speed คืออะไร สำคัญอย่างไร?

ความเร็วเว็บไซต์คืออะไร

Page Speed คือความเร็วหน้าเพจ หรือความเร็วในการแสดงข้อมูลต่างๆของหน้าเว็บไซต์ เว็บไซต์ที่มีคุณภาพจะต้องปรากฎที่คลิกชมได้อย่างรวดเร็วครับ ทั้งนี้ความเร็ว-ช้าที่เกิดขึ้น เป็นผลมาจาก การวางรูปภาพ เนื้อหาและการออกแบบเว็บไซต์ด้วยครับ 

เหตุผลที่ความเร็วเว็บไซต์มีสำคัญนั้น เพราะว่าจะทำให้หน้าเว็บติดอันดับบน Google ครับ เสริมการทำ SEO ให้เห็นผลลัพธ์ดีมากขึ้น แถมยังเพิ่มประสิทธิการแสดงผลของ User Experience อีกด้วย โดยความเร็วในการโหลดเว็บไม่ควรเกิน 3 วินาทีครับ  การที่หน้าเว็บโหลดช้า มักจะมีผลมาจากไฟล์ภาพและคอนเท้นต์ที่หนัก การออกแบบ UX&UI ที่ไม่ตอบโจทย์ผู้ใช้งาน (User Experience)

วิธีการเช็คความเร็วเว็บไซต์ (Page speed)

วิธีการเช็คความเร็วเว็บไซต์

คุณสามารถเช็คความเร็วเว็บไซต์ (Page Speed) ได้ง่ายๆ บนเครื่องมือของกูเกิ้ลครับ ซึ่งมีชื่อว่า PageSpeed Insights ครับ โดยเข้าไปที่เว็บไซต์ จากนี้ให้นำลิงค์เว็บใส่ในช่องกรอก แล้วคลิกที่วิเคราะห์

ข้อมูลที่แสดงผลที่ขึ้นเป็น 2 แบบครับ คือ 1. คะแนนของอุปกรณ์เคลื่อนที่ 2. คะแนนของเดส์กท๊อป ซึ่งผลวิเคราะห์จะขึ้นระดับคะแนนมาให้ผู้ใช้งานได้ปรับปรุงหน้าเว็บครับ 

คะแนนจะแบ่งออกเป็น 3 ช่วงครับมี สีแดง สีส้ม สีเขียว หากขึ้นเป็นสีแดง นั่นแสดงว่าหน้าเว็บไซต์ของคุณยังต้องปรับปรุงครับ เพื่อให้โหลดไวมากขึ้น นอกจากนี้ PageSpeed Insights ยังขึ้นคำแนะนำที่ควรไปปรับในหน้าเว็บด้วยครับ ข้อควรรู้คือ ระดับคะแนนของอุปกรณ์เคลื่อนที่  กับ คะแนนของเดส์กท๊อป จะไม่เท่ากันนะครับ บางกรณีคะแนนของเดส์กท๊อปเป็นสีเขียว ส่วนคะแนนของอุปกรณ์เคลื่อนที่เป็นสีแดงตรงข้ามกันก็มีครับ หากหน้าเว็บไซต์ธุรกิจของคุณมีคะแนนมากกว่า 90 ขึ้นไป (สีเขียว) ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีแล้วครับ สำหรับใครที่มองว่า ผลการวิเคราะห์ของ PageSpeed Insights เข้าใจยากเกินไป ลองดูอีกเครื่องมือเช็คความเร็วเว็บไซต์อีกแบบที่ผมเอามาฝากกันก่อนครับ

เครื่องมือในการเช็คความเร็วเว็บไซต์ที่ใช้ฟรี

นอกจากเว็บไซต์ของกูเกิ้ลแล้ว คุณยังสามารถเช็ค Pagespeed ได้จากเครื่องมือต่อไปนี้ครับ

เว็บเทสความเว็บ

Pingdom Speed Test – เป็นเครื่องมือเช็ค Pagespeed ที่ใช้งานง่าย อ่านผลการวิเคราะห์ได้ง่ายและให้คำแนะนำในการปรับปรุงหน้าเว็บแบบเฉพาะเจาะจง เหมาะกับนักพัฒนาเว็บไซต์

เว็บเทสรูปภาพ

Website Speed Test (Image Analysis Tool)เป็นเครื่องมือในการเช็ครูปภาพบนหน้าเว็บไซต์ ว่าไฟล์หนักเว็บไปหรือไม่? โดยเครื่องมือนี้จะแสดงผลการวิเคราะห์ว่าเว็บเพจควรมีรูปภาพกี่ภาพ และความคมชัดในระดับใดถึงจะเหมาะสมที่สุด

เว็บเทสคุณภาพเว็บไซต์

SEO Site Checkupเป็นเครื่องมือที่ใช้เช็คคุณภาพบนหน้าเว็บไซต์ โดยช่วยวิเคราะห์ปัจจัยที่ทำให้ User Experience ดีขึ้น และคำแนะนำที่จะทำให้หน้าเว็บติด Search Ranking ได้

เคล็ดลับในการเพิ่ม PageSpeed ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

สำหรับใครอ่านผลวิเคราะห์จาก PageSpeed Insights ของกูเกิ้ลแล้วยังไม่ค่อยเข้าใจ ลองทำตามเคล็ดลับเพิ่มความเร็ว PageSpeed ที่รวบรวมมาให้ตามนี้ดูก่อนครับ 

บีบรูปภาพให้เล็กลง  – การใช้ภาพแบบ PNG ในงานกราฟฟิคหรือปรับภาพเป็น JPEG ของภาพถ่าย จะทำให้รูปภาพบนหน้าเว็บไซต์ไม่หนักเกินไป

บีบอัดไฟล์ทุกอย่างให้เล็กลง – แนะนำให้ใช้ Gzip โปรแกรมที่ใช้บีบอัดไฟล์ CSS, HTML, และ JavaScript ที่ใหญ่กว่า 150 bytes ให้เล็กลงได้ครับ และไม่ควรใช้โปรแกรม Gzip กับรูปภาพครับ กรณีที่ต้องการปรับไซส์ภาพควรปรับในโฟโต้ช้อปจะดีกว่าครับ

แคชเบราว์เซอร์ Leverage – เทคนิคคือให้นำเนื้อหาทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นข้อความ ภาพ JavaScript files  คัดลอกไว้ในหน่อวความจำคอมพิวเตอร์ วิธีนี้จะช่วยลดเวลาการเรียกข้อมูล ทำให้สามารถเปิดดูข้อมูลของหน้าเพจได้เร็วมากขึ้น

สรุป

PageSpeed คือการวัดค่าความเร็วของเว็บไซต์ โดยดูว่าเว็บไซต์หน้าธุรกิจดาวน์โหลดเร็วแค่ไหน การวัดคะแนนของ Pagespeed สามารถทำได้หลายเว็บไซต์ไม่เฉพาะแต่ในกูเกิ้ลอย่างเดียวครับ และการที่เว็บไซต์ปรากฎหน้าจอแสดงผลอย่างรวดเร็วจะเป็นผลดีต่อยอด Ranking บนหน้าเว็บเสิร์ชครับ ดังนั้น การปรับปรุงความเร็วเว็บไซต์อยู่สม่ำเสมอจึงเป็นผลดีกับการทำ SEO 

สำหรับคนที่มีหน้าเว็บไซต์ธุรกิจและอยากลองปรับปรุง Pagespeed ก่อน แนะนำว่าให้ลองศึกษาข้อมูลเบื้องต้นก่อนได้ครับ แล้วลองแก้ไข ปรับปรุงหน้าเว็บไซต์อย่างง่ายดูก่อนครับ และหากต้องการปรับปรุงหน้าเว็บไซต์ทั้งหมดให้มีคุณภาพ ไปพร้อมกับการทำ SEO การปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ อาจเป็นคำตอบที่ดีกว่าครับ เพราะการทำ SEO ยังมีเทคนิคหลังบ้านอีกมากมายครับ หากคุณมีที่ปรึกษาที่ดีจะช่วยให้หน้าเว็บธุรกิจติดในกูเกิ้ลเสิร์ชได้รวดเร็วขึ้นครับ

เพราะการทำการตลาดบนออนไลน์มีการปรับเปลี่ยนอยู่เสมอ ดังนั้นการใช้กลยุทธ์ไม่มีสูตรตายตัวจะต้องใช้วิธีไหน

หากคุณกำลังกังวลว่าจะเลือก Keyword ต่างๆอย่างไร ให้ติด SEO ได้ อยู่ล่ะก็ ลองเข้าไปอ่านบทความที่เราเตรียมมาให้คุณดูสิ มันจะต้องช่วยให้คุณคิด Keyword ที่จะทำให้ติด SEO ขึ้นมาได้แน่นอน

Similar Posts