หาลูกค้าอย่างไร โดยไม่พึ่งพา ADs?

อย่าทำการตลาดแบบตกปลา. แต่ให้สร้างบ่อปลาขึ้นมาเอง

ทำไมผมถึงอยากให้เราสร้างบ่อปลาแทนที่การตกปลา. การทำการตลาดแบบสร้างบ่อปลา. คือจากที่เราเคยไปตกปลาที่แม่น้ำบ่อยๆ ในแต่ละวันอาจได้ปลาดีไม่ดีบ้าง บางฤดูการน้ำแห้งได้ปลาน้อยบ้างปลาเยอะบ้าง ระยะยาวเราไม่รู้เลย.

แต่ถ้าเราขุดบ่อปลาติดกับแม่น้ำ สร้างระบบนิเวศที่ดี และเริ่มให้ปลาในแม่น้ำเข้ามาอาศัยอยู่ในบ่อของเรา จะเริ่มมีปลาตัวใหญ่เข้ามาในบ่อของเราเอง หรือกระทั่งปลาจากตัวเล็กก็เริ่มใหญ่โตตามเวลาเมื่ออยู่บ่อของเรา

กลยุทธ์สร้างบ่อปลา

จำนวนปลาในบ่อ คือ Traffic ที่เรามี

Traffic เปรียบเสมือนลูกค้าที่เข้าร้านของเรา. ยิ่งเข้ามากมีโอกาสยอดขายมากตาม

สร้างบ่อปลาด้วยอะไร?

คำถามต่อมาคือ. อะไรคือเครื่องมือในการสร้างบ่อปลา เช่น เราสามารถใช้ Facebook Fanpage ได้หรือไม่?

เราสามารถสร้างเพจและกลุ่มบนเฟสบุ๊คได้. แต่สิ่งสำคัญที่คุณต้องรู้ก็คือการสร้างบ่อปลาบนเฟสบุ๊ค คุณจะไม่ใช่เจ้าของบ่อปลาที่แท้จริง ปลาทุกตัวที่อยู่ในบ่อเป็นของเฟสบุ๊ค.

วันดีคืนดีเจ้าตัวไม่ถูกใจเรา เราก็ไม่มีสิทธิจับปลาใหญ่ในบ่อที่เราสร้างขึ้นมา. พูดง่ายๆคือการสร้างเพจหรือกลุ่ม ยังไม่ดีเพียงพอต่อการทำตลาดระยะยาว เพราะเราจะไม่ใช่เจ้าของข้อมูลที่แท้จริง

หากคุณได้อ่านข้อมูลล่าสุด จะเห็นว่าตอนนี้เราจะเริ่มยิงโฆษณาหาคนกลุ่มที่ใช้ Iphone ไม่ได้ เพราะมีการจำกัดข้อมูลของผู้ใช้งาน และจากข้อมูลบนเฟสบุ๊คที่เคยเก็บไว้ให้เรายิงย้อนหลัง 30 วันล่าสุด เฟสบุ๊คกำลังจะปรับให้เหลือเพียงแค่ 7 วันเท่านั้น! (ทั้งAndroid และ IOS)

สิ่งที่ผมแนะนำ คือ การสร้างเว็บไซต์ของเราเอง เพื่อเก็บข้อมูลทั้งหมด เพราะคุณจะสามารถทำทุกอย่างบนเว็บไซต์ของคุณเองได้ ทั้งเก็บข้อมูล คัดกรองลูกค้า ยิงโฆษณาไปหาได้ทุกแพลตฟอร์ม(จากที่เมื่อก่อนยิงได้แค่ Facebook).

marketing online

ระบบ Automation Marketing Online

ดังนั้นพื้นฐานการทำการตลาดกับสินค้าที่มีมูลค่าสูงได้นั้น จะต้องมีเว็บไซต์เป็นองค์ประกอบหลัก จากรูปภาพข้างบนนี้คุณจะเห็นได้ว่าเราสามารถนำเว็บไซต์ไปใช้ทำระบบต่างๆได้อีกหลากหลายมาก. ดังนั้นหากอยากทำ Marketing ระยะยาว เว็บไซต์ของคุณคือสิ่งที่ตอบโจทย์ที่สุด ณ เวลานี้

โมเดล FDM. (Fast Domininon Marketing) วิธีสร้างฐานลูกค้าระยะยาว

ผมขอเล่าก่อนที่ผมจะนำโมเดลนี้มาใช้. ในช่วงแรกเรามี Traffic เพียงแค่ 3xx ต่อเดือน. แต่เมื่อได้นำหลัก FDM มาใช้ ปัจจุบัน Traffic อยู่ที่ 1x,xxx ต่อเดือน โดยไม่ได้ใช้ค่าโฆษณาสักบาท และจำนวนจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในทุกเดือน

traffic

Traffic จากครั้งแรก และปัจจุบันของเดือนกุมภาพันธ์ 2021

จริงๆแล้ว Traffic ที่ได้มานี้ถือว่าไม่เยอะนะครับถ้าเทียบกับธุรกิจอื่น. เพราะเป็นธุรกิจประเภทOEM. ดังนั้นผมจะเน้นให้Trafficที่ได้เป็นกลุ่มว่าที่ลูกค้าจริงๆ(ผมเรียกแบบนี้) 

วิธีการนี้จะช่วยให้คุณสามารถขายสินค้าได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าวันไหนจะไม่มีลูกค้าเลย (เพราะลูกค้าจะเข้ามาหาคุณทุกวัน)

และด้วยวิธีนี้ทำให้ผมประหยัดค่าโฆษณาต่อเดือนอยู่ที่ 69,046 บาท และประหยัดค่าโฆณษาต่อปีที่ปีละ 69,046*12= 828,552 บาท!

save budget

ค่าโฆษณาที่ประหยัดไปต่อเดือนจากการได้ Organic Traffic

โดย Fast Dominion Dream Funnel (หลังจากนี้ผมจะขอเรียกสั้นๆว่า FDDF) คือคอนเซ็ปของการสร้างอาณาจักรให้ธุรกิจของคุณให้เติบโตอย่างรวดเร็วและยั่งยืน

ถ้าคุณขายสินค้าหรือบริการที่มีราคาสูง วิธีนี้จะช่วยคุณในการดูดลูกค้าให้เข้ามาเพื่อสร้างยอดขายให้กับธุรกิจในแบบระยะยาว. โมเดลนี้ถูกนำไปใช้กับบริษัท โรงงาน ธุรกิจขนาดใหญ่มากมาย ผมจึงทดลองนำโมเดลนี้มาใช้กับโรงงาน OEM โดยหลังจากนี้ผมจะเริ่มให้คุณเห็นภาพผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น และสรุปว่าโมเดลนี้ทำงานได้อย่างไร